Bò nướng (Làm cách nào để ăn được miếng bít tết tan chảy trong miệng?)

Bít tết là phiên âm từ tên tiếng Anh - Beef steak, hiểu đơn giản là 1 miếng thịt bò được nấu trên lửa trực tiếp (nướng) hoặc là gián tiếp (áp chảo hay là đút lò) và được phục vụ nóng cùng với các loại nước sốt không giống nhau. Nhìn qua thì có vẻ bò nướng là món ăn dễ làm, tuy vậy để tạo nên một món bò nướng hoàn chỉnh thì vô cùng khó mà không phải người nấu ăn chuyên nghiệp nào cũng nấu được.

Theo đầu bếp của The Little Door, người được đào tạo chuyên nghiệp tại thành phố ẩm thực nổi tiếng thế giới – Los Angeles, Hoa Kỳ, món bò nướng ngon, thứ nhất thịt bò phải được tẩm ướp gia vị vừa đủ để người thưởng thức có thể tận hưởng hương vị ngọt cũng như mùi vị tiêu biểu của thịt bò mà không phải ăn cùng nước sốt. Dù miếng thịt bò có được nướng trực tiếp trên lửa hay là trên chảo hay đút lò, thì miếng thịt vẫn phải có độ cháy xém nhất định tuy vậy mọng nước giống như nấm.

Bên trong miếng thịt khi cắt ra phải mượt và mềm, tuy nhiên nước thịt không được chảy ra. Sự đối lập giữa vỏ ngoài giòn giòn, sần sật và sự mềm mại của thịt ở bên trong làm cho người thưởng thức cảm thấy thích thú khi cắt miếng thịt thứ nhất và đặc biệt khi đưa lên miệng, miếng thịt sẵn sàng tan El Gaucho Argentinian Steakhouse Đà Nẵng chảy sau miếng cắn đầu tiên, không có cảm giác khô hay bã. Đó là miếng bò bít tết hoàn hảo.

Để đạt được điều này, việc dùng lửa (sử dụng nhiệt độ và thời gian hợp lý) khi nấu của người nấu ăn phải hoàn toàn thuần thục. Phần lớn nhiều đầu bếp tại các nhà hàng u ở Việt Nam thường gặp khó khăn trong việc dùng kỹ năng sử dụng lửa này dẫn đến miếng beef steak không có sự đối lập giữa phần ngoài và phần trong của món ăn.

Nếu như khả năng dùng lửa để để mang lại món bò bít tết ngon là việc ứng dụng khoa học trong nấu ăn thì việc chuẩn bị nước sốt cho món ăn bò nướng là một nghệ thuật. Sự tinh tế của người đầu bếp trong việc kết hợp 2 thành phần quan trọng này của món ăn sẽ phần nào đó quyết định độ “ngon” vì người nấu ăn chuyên nghiệp phải biết nước sốt (sốt rượu vang, sốt tiêu xanh hay sốt nấm...) chỉ đóng vai trò tăng thêm hương vị cho thịt bò chứ không phải là nước “chấm” cho món beef steak.

image

Nếu mọi người muốn tăng thêm hương vị, nước sốt rượu vang đỏ hoặc là tiêu xanh sẽ là lựa chọn hay. Sốt rượu vang đỏ ở đây có vị chua chua, ngọt ngọt và hương thơm thoang thoảng của nho, cô đặc từ rượu vang cabernet sauvignon, đặc sánh tuy vậy nhưng mềm mại từ bơ và vị thơm ngậy đặc trưng từ nước xương bò. Ngược với sốt vang đỏ, sốt tiêu xanh lại có vị cay cay, the the của tiêu xanh và tiêu đen, vị thơm của bơ và chút nồng của hành, tỏi.

image

Mặc dù mới mở không lâu, nhưng The Little Door đã chinh phục giới sành ăn Thành phố Hồ Chí Minh với món bò bít tết của mình không chỉ vì giá thành món ăn bò nướng không cao chỉ từ 235.000đ cho một phần strip loin steak 230gram hay 290K cho phần rib eye 230gram, phục vụ trong một không gian đẹp và thanh lịch ngay giữa trung tâm Q1 mà còn từ sự tinh tế của chính bản thân của món ăn bò bít tết. Sự đào tạo chuyên nghiệp của bếp trưởng của nhà hàng tại Los Angeles, thành phố ẩm thực lớn nhất thế giới, đã giúp nhà hàng The Little Door chiếm được tình cảm của người ăn khi phục vụ món beef steak gần như hoàn chỉnh, miếng bò được nướng vàng đều, phần thịt bên trong mềm mại, mọng nước bám chắc vào từng thớ thịt, giữ nguyên vị ngọt và thơm của thịt bò. Thịt bò dùng cho món ăn bò nướng ở The Little Door là loại thịt bò tươi nhập khẩu qua đường hàng không từ Úc. Miếng thịt bò được tẩm ướp vừa đủ để người ăn có thể tận hưởng vị ngọt và thơm của món ăn nổi tiếng này.